MẠNG NÂNG CAO
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Tim Berners-Lee - Wikipedia

Go down

Tim Berners-Lee - Wikipedia Empty Tim Berners-Lee - Wikipedia

Post  Admin Sun Mar 20, 2011 8:35 am

Tim Berners-Lee - Wikipedia
Tim Berners-Lee

Berners-Lee tại Home Office, London, 2010
Sinh 08 tháng 6, 1955 (55 tuổi)[1]
London, Anh[1]
Nơi cư trú Massachusetts, Hoa Kỳ[1]
Quốc gia Anh
Học vấn The Queen's College, Oxford
Công việc Nhà khoa học máy tính
Tuyển dụng World Wide Web Consortium và Đại học Southampton
Nổi tiếng vì Phát minh ra World Wide Web
Danh hiệu Giáo sư
Tín ngưỡng Unitarian Universalism
Ba mẹ Conway Berners-Lee, Mary Lee Woods
Website
Berners-Lee
Sir Timothy John "Tim" Berners-Lee, KBE (sinh ngày 8 tháng 6 năm 1955) là người Anh sáng tạo ra World Wide Web và là chủ tịch World Wide Web Consortium (W3C), tổ chức đặt nhiều tiêu chuẩn quan trọng của Internet. Ông được gọi theo tên hiệu TimBL hay TBL bởi nhiều người trên Internet.
Mục lục [ẩn]
1 Ban đầu
2 World Wide Web
3 Chú thích
4 Liên kết ngoài
[sửa]Ban đầu

Berners-Lee sinh ra tại Luân Đôn (Anh), là con của Conway Berners-Lee và Mary Lee Woods. Cha mẹ ông là nhà toán học và cùng làm việc cho nhóm phát triển Manchester Mark I, một trong những máy tính đầu tiên. Họ dạy Berners-Lee sử dụng toán suốt ngày, ngay cả khi ăn bữa tối với gia đình. Berners-Lee học trường Tiểu học Sheen Mount trước khi học O-Levels và A-Levels tại Trường Emanuel ở Wandsworth, ở đấy ông học về khoa học máy tính. Ông tốt nghiệp trường Đại học Hoàng gia (The Queen's College) thuộc Đại học Oxford. Ở trường này, ông xây một máy tính dùng mỏ hàn, các cổng vi mạch transistor-transistor (TTL), vi xử lý M6800, và bộ TV cũ. Trong thời gian ở Oxford, ông bị bắt hacking với người bạn và bị cấm không được sử dụng máy tính của trường.
Năm 1976, ông làm lập trình viên cho hãng Plessey Controls Limited tại Poole (hồi đó sản xuất đèn giao thông). Ông gặp vợ thứ nhất, Jane, khi đang đi học Oxford, và ông cưới Jane sau khi họ bắt đầu làm việc cùng hãng. Năm 1978, ông làm cho D.G. Nash Limited (cũng ở Poole), ở đấy ông phát triển phần mềm sắp chữ và hệ điều hành.
[sửa]World Wide WebBerners-Lee xài bộ NeXTcube tại CERN và làm nó thành máy chủ đầu tiên.
Vào lúc làm nhân viên hợp đồng độc lập ở CERN, từ tháng 6 đến tháng 12 năm 1980, Berners-Lee đề nghị một dự án dựa trên khái niệm siêu văn bản (hypertext), để các nhà nghiên cứu chia sẻ và cập nhật thông tin dễ hơn. Ở đấy, ông xây dựng hệ thống mẫu có tên ENQUIRE.
Sau khi ông rời CERN năm 1980 để làm việc cho Image Computer Systems Ltd. của John Poole, ông trở lại năm 1984 như hội viên. Năm 1989, CERN còn là nút Internet lớn nhất ở châu Âu, và Berners-Lee thấy cơ hội nối siêu văn bản với Internet: "Tôi chỉ cần lấy khái niệm siêu văn bản và nối nó với các khái niệm TCP và DNS và — đấy! — có World Wide Web."[2] Ông viết bài đề nghị đầu tiên vào tháng 3 năm 1989, và vào năm 1990, do Robert Cailliau giúp đỡ, ông viết phiên bản mới được quản đốc Mike Sendall tán thành. Ông sử dụng những khái niệm giống của hệ thống ENQUIRE để tạo ra World Wide Web; để hỗ trợ nó, ông phát triển trình duyệt / trình soạn Web chạy trên NEXTSTEP (có tên WorldWideWeb) và trình phục vụ Web đầu tiên có tên httpd (viết tắt của HyperText Transfer Protocol daemon).
Website đầu tiên được xây tại địa chỉ http://info.cern.ch/[3][4] và được phát hành ngày 6 tháng 8 năm 1991. Nó giải thích World Wide Web là cái gì, cách tìm trình duyệt, và cách thiết lập trình phục vụ Web. Nó cũng là danh bạ Web đầu tiên, vì Berners-Lee duy trì một danh sách về những website khác.
Năm 1994, Berners-Lee thành lập World Wide Web Consortium (W3C) tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT). Nó bao gồm nhiều công ty muốn đặt tiêu chuẩn để cải tiến chất lượng của Web. Tháng 12 năm 2004, ông nhận ghế Chủ tịch khóa Khoa học máy tính của Trường Điện tử học và Khoa học máy tính ở Đại học Southampton (Anh), ở đấy ông sẽ làm dự án mới – Semantic Web (Web ngữ nghĩa).
Berners-Lee phát hành những khái niệm ông cởi mở, không bắt phải mua giấy phép để sử dụng. W3C quyết định rằng các tiêu chuẩn của nó phải dựa trên công nghệ miễn phí, để cho mọi người có thể tiến hành các khái niệm đó.[5]
[sửa]Chú thích

^ a b c “Berners-Lee biography at the World Wide Web Consortium”. W3.org. Truy cập 15 August 2010.
^ Answers for Young People, W3C
^ World Wide Web — Archive of world's first website
^ Re: Qualifiers on Hypertext links..., lần đầu tiên "World Wide Web" được nói đến trên USENET
^ Patent Policy, 5 tháng 2 năm 2004
[sửa]Liên kết ngoài

Trang chủ của Berners-Lee
Blog của Berners-Lee
Sách Weaving The Web của Berners-Lee miêu tả các ý kiến ông về lịch sử và tương lai Web.
World Wide Web Consortium
Ông đang làm Admin
Lịch sử W3C
Bài đề nghị đầu tiên của Berners-Lee tại CERN
Tin nhắn đầu tiên trên alt.hypertalk miêu tả Dự án WorldWideWeb của ông
Admin
Admin
Admin

Posts : 78
Join date : 2011-03-19

https://tin01brvt.forumvi.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum